Nikkei: iPad có thể được sản xuất ở Việt Nam vào giữa năm nay

Theo các nguồn tin mà iPad Pro biết được, Nikkei Asia cho biết việc sản xuất máy tính bảng iPad sẽ bắt đầu tại Việt Nam sớm nhất vào giữa năm nay. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới sản xuất một số lượng đáng kể máy tính bảng bên ngoài Trung Quốc.

Không chỉ iPad, Apple dường như cũng đang tăng cường sản xuất iPhone, MacBook và nhiều sản phẩm khác ra bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Nikkei: iPad có thể được sản xuất ở Việt Nam vào giữa năm nay - Ảnh 1.

Theo Nikkei, Apple đang tăng cường sản xuất các sản phẩm bên ngoài Trung Quốc ngay cả khi Mỹ đã có Tổng thống mới

Cụ thể theo Nikkei Asia, Apple cũng đang đẩy mạnh sản xuất iPhone ở Ấn Độ, cơ sở sản xuất thiết bị mang tính biểu tượng lớn thứ hai của họ, các nguồn tin cho biết thêm. Apple có kế hoạch bắt đầu sản xuất dòng iPhone 12 mới nhất (điện thoại thông minh 5G đầu tiên của công ty) tại Ấn Độ.

Các nguồn tin cho biết thêm, Apple cũng đang tăng công suất sản xuất loa thông minh, tai nghe và máy tính ở Đông Nam Á như một phần của chiến lược đa dạng hóa đang diễn ra.

Tại Việt Nam, Apple đang vận động các nhà cung cấp mở rộng năng lực sản xuất cho HomePod mini, phiên bản loa thông minh với giá bán phải chăng. Thiết bị này được sản xuất tại Việt Nam từ khi được giới thiệu vào năm ngoái. Hiện tại, Apple cũng tăng công suất tại Việt Nam với các sản phẩm âm thanh, trong đó có các loại AirPods.

Nikkei: iPad có thể được sản xuất ở Việt Nam vào giữa năm nay - Ảnh 2.

Theo Nikkei, Apple đang tăng công suất tại Việt Nam với các sản phẩm âm thanh, trong đó có các loại AirPods

Một nguồn tin khác quen thuộc với vấn đề này nói với Nikkei rằng Apple đã chuyển một số hoạt động sản xuất Mac mini sang Malaysia. Và Apple cũng chuẩn bị chuyển một phần sản xuất MacBook sang Việt Nam trong năm nay. Hiện phần lớn hoạt động sản xuất máy tính của hãng vẫn ở Trung Quốc.

“Apple và nhiều công ty công nghệ khác đều muốn tăng cường năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc và quá trình này không diễn ra chậm lại bất chấp việc Mỹ có Tổng thống mới. Apple nhắm đến mục tiêu xây dựng các cơ sở mới, phần lớn ở Đông Nam Á, cho nhiều sản phẩm cốt lõi như iPhone, iPad, MacBook, AirPods… Thật khó nghĩ đến viễn cảnh này hai năm trước. Nhưng bây giờ không có gì là không thể thay đổi”, giám đốc mỗi chuỗi cung ứng cho biết.

Thật khó nghĩ đến viễn cảnh này hai năm trước. Nhưng bây giờ không có gì là không thể thay đổi

Theo Nikkei, hiện các nhà cung cấp của Apple đang làm việc để đáp ứng mong muốn của khách hàng về đa dạng hóa cơ sở sản xuất. Nhà cung cấp số 1 của Apple, Foxconn đã đầu tư 270 triệu USD lập công ty con ở Việt Nam cuối năm ngoái để tăng công suất tại đây. Luxshare Precision Industry cũng tăng sản xuất HomePod mini ở miền Bắc.

Động thái của Apple là một phần trong xu hướng chung của các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu muốn giảm sự phụ thuộc vào sản xuất vào Trung Quốc, nơi lâu nay được mệnh danh là công xưởng của thế giới.Theo các hãng công nghệ, việc tập trung chuỗi cung ứng tại một quốc gia đang là quá mạo hiểm

Nikkei: iPad có thể được sản xuất ở Việt Nam vào giữa năm nay - Ảnh 3.

Hiện chi phí lao động tại Trung Quốc đang ngày càng tăng. Cùng với đó là căng thẳng thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh, kết hợp với sự bùng phát của đại dịch COVID-19 làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng. Những điều này dẫn đến rủi ro lớn nếu chuỗi cung ứng phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia. Ngoài ra mới đây, theo Nikkei, Chính phủ Mỹ đã phát động chiến dịch “tái cấu trúc chuỗi cung ứng” và kêu gọi các hãng công nghệ rời Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ đã phát động chiến dịch “tái cấu trúc chuỗi cung ứng” và kêu gọi các hãng công nghệ rời Trung Quốc

Goertek của Trung Quốc, nhà lắp ráp AirPods chính của Apple, đã yêu cầu tất cả các nhà cung cấp của họ đánh giá tính khả thi của việc chuyển sản xuất sang Việt Nam sớm nhất là vào cuối năm 2018 và là nhà cung cấp đầu tiên của Apple xác nhận kế hoạch chuyển sản xuất.

Vào năm 2019, Apple đã yêu cầu nhiều nhà cung cấp nghiên cứu tác động chi phí của việc chuyển khoảng 15% đến 30% sản lượng ra khỏi Trung Quốc cho một loạt các dòng sản phẩm. Dòng AirPods của hãng, xuất xưởng khoảng 90 triệu chiếc mỗi năm, lần đầu tiên được đưa vào sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam vào mùa hè năm 2019, với việc sản xuất hàng loạt sau đó vào năm 2020. Một phần sản xuất AirPods Pro, AirPods Max và HomePod mini cũng đã được phân bổ đến Việt Nam vào năm ngoái. Apple bắt đầu sản xuất iPhone 11 tại Ấn Độ vào năm 2020.

IPADPRO  HỒ CHÍ MINH

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

  • Đ/C 1: 297 Trần Hưng Đạo, P. Cô Giang, Quận 1 Tp. Hồ Chí Minh. – 0978.23.23.23
  • Đ/C 2: 144 Trần Quang Khải, Q1 Tp. Hồ Chí Minh – 028.6273.4444
  • Đ/C 3: 307 Đường 3/2 Phường 10 Quận 10 Tp. Hồ Chí Minh – 028.2229.1111
  • Đ/C 4: 767 Đường 3/2 Phường 7, Quận 10 Tp. Hồ Chí Minh – 028.6278.4444
  • Đ/C 5: 487 Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6 Tp. Hồ Chí Minh – 028.6657.2323

Facebook: iPadPro tại HCM

>>> Xem thêm các sản phẩm ipad pro tại đây !

>>> Xem thêm các sản phẩm ipad air tại đây !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *